Bóng bầu dục Mỹ – Hay Đó là Bóng đá?

Ở phần còn lại của thế giới, trò chơi thường được gọi là Bóng đá, và công bằng mà nói, phần còn lại của Thế giới cười nhạo cách những người từ các bang gọi nó là “Bóng đá”. Nó cũng đã được biết đến với các quốc gia Thế giới khác vui mừng khi thực tế là Hoa Kỳ theo truyền thống không thành công lắm tại bóng đá Thế giới, sau khi tất cả mọi người đều lo sợ kết quả có thể xảy ra nếu họ bắt đầu xem trận đấu một cách nghiêm túc … còn ai có cơ hội tham dự các kỳ World Cup trong tương lai không? Chiếc cúp có bao giờ đi bất cứ nơi nào khác không? 20 năm trước, bạn có thể đã bị cười nhạo trước gợi ý rằng Hoa Kỳ có thể trở thành một thế lực thế giới về “bóng đá” nhưng bây giờ có dấu hiệu nào cho thấy đây là một gợi ý thực tế?

FIFA World Cup 2010 được tổ chức tại Nam Phi sẽ mở ra nhiều điều thú vị về cuộc cách mạng bóng đá ở Hoa Kỳ. Đội bóng được mệnh danh là “Những ngôi sao và sọc” đứng đầu bảng đầu tiên của họ, kết thúc trước đội tuyển Anh rất nổi tiếng sau trận mở màn trước đội bóng huyền thoại nói trên, trận hòa thứ hai trước Slovenia và trận thắng muộn khi đối mặt với Algeria. Bằng cấp bất bại và đứng đầu nhóm, bạn có thể yêu cầu nhiều hơn thế không?

Chúng ta có nên thực sự ngạc nhiên về vận may của họ không? Hoa Kỳ có một số phả hệ về World Cup. Tại giải đấu khai mạc được tổ chức vào năm 1930, Stars and Stripes đã cán đích ở vị trí thứ ba đáng tin cậy. Có  bảng xếp hạng ligue 1 nhiều tài liệu cho rằng kỳ tích ban đầu này đã thành công trong một số năm hoang dã thực sự, trong thời gian đó suất tham dự vòng chung kết là cực kỳ hiếm. Vận may đã đến khi Hoa Kỳ đăng cai tổ chức World Cup 1994. Những màn trình diễn tinh thần trong giải đấu đó trước đám đông lớn đã bắt đầu sự tái sinh của bóng đá Bắc Mỹ. Sự tái sinh đó đã không thành hiện thực với vị trí thứ 4 chung cuộc tại Copa America năm 1995, vào tứ kết tại World Cup 2002 và đáng kể là vào chung kết Confederations Cup 2009. Trên hết, Hoa Kỳ có thể tự hào về bốn thành công từ mười lần mạo hiểm của họ ở Cúp vàng Concacaf, một kỷ lục chỉ có Mexico vượt qua.

Những người gièm pha có thể chỉ ra tiêu chuẩn tương đối kém của giải bóng đá lớn của Hoa Kỳ (Major League Soccer). Tuy nhiên, các quốc gia khác chịu sự cạnh tranh trong nước kém như các quốc gia châu Phi nhưng họ thành công vì các cầu thủ của họ đại diện cho các câu lạc bộ xuất hiện trong các giải đấu mạnh. Điều này có thể xảy ra song song với Untied States khi chỉ có 4 cầu thủ trong đội hình tham dự World Cup 2010 xuất hiện ở giải quốc nội và những người còn lại đều xuất hiện ở các giải đấu mạnh của châu Âu, (thêm vào đó Landon Donavon đã có kinh nghiệm thi đấu ở châu Âu gần đây với Everton). Bảy đội tuyển của Hoa Kỳ tham gia giao dịch của họ ở giải Ngoại hạng Anh, ba ở giải Series A của Ý và một ở giải Primera của Tây Ban Nha. Chính kinh nghiệm đó cộng với sự tự tin dồi dào trong toàn đội đã chỉ ra những lý do đằng sau thành công ở vòng bảng năm 2010 của họ.